Ứng dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất biệt thự cao cấp như thế nào?

thiết kế nội thất biệt thự cao cấp

Ánh sáng là một nhân tố vô cùng quan trọng trong việc tạo giá trị cho thiết kế nội thất biệt thự cao cấp. Sử dụng hợp lý, đúng mục đích sẽ tạo ấn tượng thẩm mỹ cao nhất. Vậy 4 phương pháp sử dụng ánh sáng để nâng cao giá trị cho không gian biệt thự. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

4 phương pháp sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất biệt thự cao cấp

Dùng trong toàn cảnh

Đây là cách sử dụng ánh sáng tự nhiên, hoặc dùng với ánh sáng nhân tạo thay thế/bổ sung. Ban ngày, việc này được thực hiện bằng cách lấy sáng tự nhiên qua cửa sổ. Vào buổi tối, ánh sáng nhân tạo sẽ được bố trí đều khắp và độ sáng vừa phải. Hệ đèn trần là loại nguồn sáng thường được sử dụng nhất với phương pháp này.

thiết kế nội thất biệt thự cao cấp
Ánh sáng toàn cảnh ở phòng khách dự án biệt thự Tân Phú | Nguồn: LU Design

Tập trung nguồn sáng vào một phần không gian

Trên nền ánh sáng toàn cảnh đã có, ta có thể phối hợp sử dụng những nguồn sáng nhỏ hơn. Mục đích để tạo vẻ nổi bật hoặc đặc biệt của một góc nội thất trong không gian. Ví dụ có thể thêm vài ô cửa kính nhỏ lấy ánh sáng trực tiếp vào ban ngày để tạo bóng nắng kỳ ảo tại các không gian phụ. Ví dụ như sảnh tối, không gian dưới gầm cầu thang, bếp ăn.

Vào buổi tối, các loại nguồn sáng như đèn gắn tường, đèn bàn với công suất chiếu nhỏ. Phạm vi chiếu sáng giới hạn cùng khớp xoay hướng trên đèn có thể sử dụng trong phương pháp này.

thiết kế nội thất biệt thự cao cấp
Ánh sáng tập trung tại khu vực sảnh vào | Dự án biệt thự Victoria – Nguồn: LU Design

Tạo nét nổi bật cho 1 chi tiết

Ngoài những phương pháp dùng ánh sáng để chiếu sáng toàn phần hay một phần, ánh sáng còn có thể dùng để làm nổi bật nội thất. Ví dụ các phần kiến trúc đặc biệt, bảng hiệu, vật mẫu triển lãm để trưng bày hay góc trang trí… Những chi tiết này đều có thể được gắn đèn tập trung với một hoặc hai nguồn sáng nhỏ. Mục đích để trực tiếp làm rõ vị trí muốn thể hiện.

thiết kế nội thất biệt thự cao cấp
Một góc trang trí tại khu vực hành lang trở nên nổi bật hơn nhờ ánh sáng | Dự án biệt thự Tân Phú – Nguồn: LU Design

Sử dụng nguồn sáng với cường độ thay đổi

Ánh sáng tỏ hay mờ, cường độ cao hay thấp sẽ tạo nên những hình thái nội thất khác nhau. Vì vậy, phương pháp dùng nguồn sáng có nhiều loại cấp độ sẽ mang lại cho không gian sống nhiều thái cực đặc biệt.

3 cách sử dụng nguồn sáng nhân tạo đặc biệt trong thiết kế nội thất biệt thự cao cấp. 

Ánh sáng nhân tạo có thể được dùng phối hợp theo các khác nhau trong thiết kế nội thất biệt thự cao cấp. Nó giúp người thiết kế có thể đạt đến mục đích cuối cùng là hỗ trợ hoạt động và gia tăng độ thẩm mỹ cho không gian.

Xét về cơ bản, có 3 cách dùng ánh sáng nhân tạo khác nhau: môi trường (ambient), chức năng (task) và điểm (accent).

Môi trường

Ánh sáng môi trường, chiếu sáng nền hay sáng tổng quan được sử dụng nhằm cung cấp ánh sáng cho tổng thể không gian. Rất dịu nhẹ, không gian được ánh sáng che phủ ở mức vừa đủ giúp người sinh sống không có cảm giác chói mắt.

Các loại đèn sau để tạo ra ánh sáng nhân tạo làm nền: đèn chùm, thả trần, đèn hắt/âm tường, downlight… Ánh sáng môi trường hỗ trợ thị lực khi di chuyển và hoạt động an toàn. Vì thế, nó không nhằm hỗ trợ tác vụ hay làm nổi bật một thứ cụ thể nào đó trong căn phòng.

thiết kế nội thất biệt thự cao cấp
Không gian được ánh sáng từ đèn trần che phủ ở mức vừa đủ giúp các không có cảm giác chói mắt | Dự án biệt thự Victoria – Nguồn: LU Design

Ánh sáng môi trường cũng còn được gọi là “ánh sáng tâm trạng”. Nó góp phần làm tăng không khí ấm cúng khi trò chuyện. Có khả năng tuyệt vời trong việc nắm bắt và làm rõ đường cong (đặc biệt trên khuôn mặt). Giúp con ngươi giãn ra – một dấu hiệu thoải mái của cảm xúc, phù hợp với những không gian để thư giãn.

Chức năng

Tập trung nguồn sáng ở khu vực nhỏ hơn, cách sử dụng này dành riêng cho các hoạt động cần chất lượng ánh sáng tốt hơn. Ví dụ như làm việc, đọc sách, viết lách hay nấu ăn…

Ánh sáng tập trung kích thích não bộ tỉnh táo và làm việc tập trung hơn. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp dùng nó để chiếu sáng công ty. Nên nó còn được gọi là ánh sáng văn phòng.

thiết kế nội thất biệt thự cao cấp
Ánh sáng trắng được bố trí tại bàn học trong phòng ngủ bé gái, giúp làm tăng khả năng tập trung | Dự án biệt thự Tân Phú – Nguồn: LU Design

Lưu ý: Ánh sáng chức năng chỉ hiệu quả khi có vai trò tương phản. Ví dụ, ánh sáng đèn bàn trong phòng tối gây được hiệu quả cao hơn. So với khi toàn bộ phòng đã được chiếu sáng đầy đủ.

Điểm/Vị trí

Có mức độ tập trung cao nhất, loại chức năng này của ánh sáng thu hút sự chú ý của người ở đến 1 số vị trí nhất định. Từ đó làm tăng phong cách, độ độc đáo cho không gian và làm lu mờ vị trí buồn chán.

Ánh sáng điểm để làm nổi bật tranh ảnh, soi đường, hắt bóng cho các tác phẩm điêu khắc. Làm sáng góc nội thất, kệ sách, bộ sưu tập và các chi tiết khác. Một số thiết bị chiếu sáng được dùng để soi điểm/vị trí đó là: đèn tường, âm trần, sàn, hệ thống đèn sân vườn, ray đèn rọi…

thiết kế nội thất biệt thự cao cấp
Nhờ vào đèn trần, bức tranh tại khu vực hành lang thu hút bất cứ ai khi đặt chân đến đây | Dự án biệt thự Tân Phú | Nguồn: LU Design

Hy vọng rằng những phương pháp sử dụng ánh sáng trong bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về yếu tố này trong thiết kế nội thất biệt thự cao cấp. Nếu gặp khó khăn trong vấn đề thiết kế và thi công nội thất/kiến trúc công trình, bạn có thể liên hệ với LU Design – Công ty thiết kế nội thất biệt thự cao cấp. 

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: LU Interior Design & Build

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *